Mái nhà thứ hai của người lao động

Thứ hai - 02/12/2019 01:56
Tan ca đêm, nhiều công nhân của Tổng Công ty Việt Thắng - Công ty cổ phần (viết tắt TCty Việt Thắng) thay vì vội vã về nhà, họ nán lại cùng với những đồng nghiệp đi làm sớm ăn một bữa sáng nóng hổi...
Suất ăn của người lao động của Tổng Công ty Việt Thắng do Công đoàn quản lý luôn đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh: Nam Dương
Suất ăn của người lao động của Tổng Công ty Việt Thắng do Công đoàn quản lý luôn đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh: Nam Dương

Với nhiều món như hủ tiếu, bún, bánh mì chả cá… ở nhà ăn của TCty. Những bữa ăn sáng này đều được miễn phí. Đây chỉ là một trong rất nhiều hoạt động chăm lo người lao động của TCty Việt Thắng.

​​​​​​Nhiều phúc lợi cho người lao động

TCty Việt Thắng là doanh nghiệp chuyên mua bán, sản xuất các sản phẩm bông, xơ, vải, sợi. Thời gian qua, tình hình nguyên liệu, giá cả đầu vào liên tục biến động, trong khi giá bán hàng không tăng nhiều tạo nên sức ép cạnh tranh về giá cả, mặt hàng, lao động ngày càng khốc liệt hơn. Do đó, điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải chú trọng đầu tư, đổi mới thiết bị, công nghệ hiện đại nhằm tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, bảo đảm an toàn và việc làm, thu nhập cho người lao động (NLĐ).

Bà Trần Thị Thanh Phượng - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) TCty Việt Thắng - cho biết, TCty đã xây dựng chính sách trả lương công bằng, hợp lý theo từng vị trí công việc, hiệu quả thực tế. Định kỳ, TCty tổ chức hội nghị NLĐ, hội nghị đối thoại, lắng nghe, giải quyết kịp thời, đáp ứng những yêu cầu hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Đặc biệt, TCty đã thường xuyên điều chỉnh, bổ sung thỏa ước lao động tập thể có nhiều nội dung có lợi hơn quy định của pháp luật cho NLĐ.

Một điều đáng quý là Ban giám đốc TCty đã tạo điều kiện cho CĐ thành lập cửa hàng phục vụ công nhân (CN) ngay tại công ty. Tiền lãi từ cửa hàng được quay lại hỗ trợ cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2013 đến nay, cửa hàng CĐ đã tặng quà cho 2.800 lượt CN với tổng trị giá 560 triệu đồng. Ngoài ra, với nguồn quỹ tích lũy từ các hoạt động kinh tế khác, CĐ còn hỗ trợ cho hơn 200 lượt đoàn viên, NLĐ vay giải quyết khó khăn đột xuất với số tiền bình quân 2 tỉ đồng/năm, trợ cấp học bổng cho con CN …

Chị Võ Thị Mỹ Hiền - CN Nhà máy sợi 2, TCty Việt Thắng - tự hào cho hay, TCty có rất nhiều phúc lợi cho CN như thưởng lương tháng 13 ít nhất 2 tháng lương bình quân; thưởng 6 tháng đầu năm, 6 tháng cuối năm từ 500.000 đồng - 1,5 triệu đồng/người. Các dịp lễ Giỗ Tổ 10.3 (âm lịch), 30.4 và 1.5; 2.9, ngày mở máy đầu năm, Tết Dương lịch, CN được thưởng 500.000 đồng/người; tặng quà cho CN là bộ đội xuất ngũ dịp 22.12 là 500.000 đồng/người; thăm hỏi gia đình diện chính sách 1 triệu đồng/người dịp 27.7; tặng quà sinh nhật, mừng cưới, hỗ trợ tiền xe, tiền gửi trẻ, tổ chức cho CN liên hoan, du lịch hàng năm.

“Đặc biệt, nhà ăn do CĐ TCty quản lý nên luôn lo cho CN có phần ăn đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Chưa hết, nữ CN mang thai từ tháng thứ 7 trở lên được phục vụ suất ăn đặc biệt có thêm chất bổ dưỡng cho cả bà mẹ và thai nhi. Tôi đã đi làm ở mấy doanh nghiệp, nhưng thấy không nơi nào chăm lo cho NLĐ bằng ở đây. Chúng tôi luôn coi TCty là ngôi nhà thứ hai của mình” - chị Hiền xúc động nói.

Tạo điều kiện để người lao động phát triển

Không chỉ quan tâm chăm lo đời sống vật chất, TCty Việt Thắng còn tạo nhiều điều kiện để NLĐ phát huy khả năng sáng tạo của mình. TCty đã thành lập “Câu lạc bộ sáng tạo”, tập hợp các kỹ sư, CN trực tiếp có ý tưởng và đam mê sáng tạo. Bên cạnh những ý tưởng của các kỹ sư, CN, Ban giám đốc TCty cũng chủ động đặt hàng cho câu lạc bộ để kịp thời giải quyết những nhu cầu về cải tiến thiết bị máy móc, hợp lý hóa quy trình, dây chuyền sản xuất… Chính từ đây, nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được ra đời. Trong “Ngày hội lao động sáng tạo ngành Dệt May” do tập đoàn và CĐ Dệt May tổ chức, TCty đoạt giải Ba năm 2018, giải Nhì năm 2019. Ngoài ra, TCty còn có 11 người được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng lao động sáng tạo; 1 cá nhân được giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2017, 2018…

“Chúng tôi luôn xem NLĐ là nguồn vốn quý của doanh nghiệp nên có nhiều chính sách chăm lo, tạo điều kiện để NLĐ có thể phát huy hết khả năng của mình đóng góp cho sự phát triển của TCty. Điều đáng mừng, những quan tâm đó đã được đền đáp bằng những hiệu quả thiết thực. 5 năm qua, tập thể NLĐ của TCty đã có 240 sáng kiến, giải pháp kỹ thuật phục vụ sản xuất, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho NLĐ, làm lợi cho doanh nghiệp hơn 11,3 tỉ đồng.

Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo đã góp phần đưa giá trị tổng sản lượng của TCty từ 908 tỉ đồng năm 2014 lên 1.365 tỉ đồng năm 2018, doanh thu tăng từ 1.622 tỉ đồng lên 1.824 tỉ đồng. Cùng với đó, thu nhập bình quân của NLĐ tăng từ 6,8 triệu đồng/người/tháng lên gần 10 triệu đồng/người/tháng” - ông Nguyễn Đức Khiêm, Tổng Giám đốc TCty Việt Thắng, chia sẻ.

Nguồn bài viết : laodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập1
  • Hôm nay615
  • Tháng hiện tại23,151
  • Tổng lượt truy cập1,221,618
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây