Sáng tạo trẻ với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Thứ ba - 29/09/2020 00:25
Thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) lần thứ 3 nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đoàn Thanh niên Vinatex đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Trong đó, phong trào “Sáng tạo trẻ” đã mang lại nhiều công trình đạt giải cao, có tính ứng dụng rộng rãi, góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả công việc, giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
LD sang tao va Cong TTDT CDDM 28
LD sang tao va Cong TTDT CDDM 28

Với lực lượng lao động trong độ tuổi đoàn viên, thanh niên chiếm khoảng 70% số lượng lao động trong Vinatex, đây là lực lượng lao động chính đóng góp vào sự phát triển ổn định và bền vững của mỗi doanh nghiệp. Tuổi trẻ có tri thức, hoài bão và đặc biệt đây là đối tượng có khả năng sáng tạo, đổi mới nhằm tạo ra những đột phá làm thay đổi hiệu quả công việc. Vì vậy, để phát huy hết khả năng sáng tạo của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên Tập đoàn đã phát động phong trào “Sáng tạo trẻ” với phương châm “Sáng tạo gắn với đơn vị sản xuất”. Phong trào đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tại các đơn vị, như: Tổng Công ty CP Phong Phú, Tổng Công ty CP May Việt Tiến, Tổng Công ty CP May Nhà Bè, Hanosimex, Dệt 8-3,… tham gia.

Phong trào gồm các nội dung trọng tâm là: Sáng tạo, tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng thành quả của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào lao động, sản xuất, kinh doanh, đề xuất sáng kiến, cải tiến, ứng dụng khoa học – công nghệ, góp phần đổi mới kiểu dáng, mẫu mã, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm góp phần xây dựng doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững.

Trong hoạt động sản xuất – kinh doanh, đoàn viên, thanh niên Vinatex đã đăng ký đảm nhận và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, công trình, phần việc sáng tạo của thanh niên. Nhiều sáng kiến tại đơn vị đã góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả công việc, giảm chi phí, tăng lợi nhuận góp phần nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống cho cán bộ, công nhân viên và người lao động ngành Dệt May… Tại nhiều đơn vị, chính nhờ sự sáng tạo của người lao động mà doanh thu, thương hiệu của đơn vị đã được nâng lên.

Trong năm 2019, Đoàn Thanh niên Vinatex đã có 116 đề tài, giải pháp sáng kiến, sáng tạo, trong đó 71 đề tài giải pháp thuộc lĩnh vực sợi, dệt, nhuộm; 23 đề tài giải pháp thuộc lĩnh vực may, 22 giải pháp về môi trường và đào tạo. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Vinatex còn tổ chức 03 CLB nghiên cứu khoa học cho sinh viên và đã thu hút hơn 650 lượt ĐVTN tham gia. Riêng 6 tháng đầu năm 2020, Đoàn Thanh niên Vinatex đã có 28 giải pháp, sáng kiến, sáng tạo trong ngành May.

Tại Ngày hội lao động sáng tạo lần thứ II do Công đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức (tháng 10-2019) có 03 tập thể, 11 cá nhân thuộc Đoàn Thanh niên Tập đoàn và các đề tài đạt thành tích cao trong đó: 01 tập thể đạt giải nhất, 01 tập thể đạt giải nhì và 01 tập thể đạt giải khuyến khích; 03 đề tài đạt giải nhì, 3 đề tài đạt giải ba và 05 đạt giải khuyến khích.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với những thay đổi mang tính cách mạng về khoa học và công nghệ dẫn tới thay đổi mạnh mẽ về cơ cấu, mô hình kinh tế, cũng như phương thức hoạt động, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Trước những cơ hội và thách thức mà cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến, tuổi trẻ Vinatex được xác định là lực lượng đóng vai trò quan trọng, nòng cốt của cuộc cách mạng.

Để đáp ứng được những nhu cầu ngày càng tăng cao về việc bảo vệ môi trường sống, tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, tốc độ, giảm tiêu hao nhiên liệu, chi phí sản xuất và vận hành, yếu tố sáng tạo là yêu cầu tất yếu trong Cách mạng công nghiệp 4.0. Điều này đòi hỏi thế hệ trẻ phải nhanh nhạy nắm bắt các xu hướng công nghệ, làm chủ công nghệ và tạo ra những sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường, doanh nghiệp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập5
  • Hôm nay888
  • Tháng hiện tại12,095
  • Tổng lượt truy cập1,234,462
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây